• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Thủ tướng đồng ý giảm 50% phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước


Văn phòng Chính phủ vừa đã có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự thảo Nghị Quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trận tự an toàn xã hội, trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Theo đó, Thủ tướng Chính yêu cầu các bộ tiếp tục làm việc với nhau để thống nhất nhiều vấn đề. Trong đó, xem xét trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để giảm 30% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay, thời gian đến hết Quý 4.2020.

Thủ tướng đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, đến hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Trước đó, vấn đề này đã gây nhiều tranh cãi giữa các bộ. Trong khi Bộ Công thương đưa ra đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong COVID-19.

Thì Bộ Tài chính đề nghị chưa đưa nội dung này vào vì vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau và chưa đủ cơ sở đánh giá, làm rõ tác động trực tiếp của việc giảm lệ phí trước bạ đối với ngành ô tô trong nước.

Cũng theo Bộ Tài chính, điều này có thể vi phạm cam kết WTO và không công bằng đối với hàng hóa khác phải nộp lệ phí trước bạ thuộc ngành lĩnh vực cũng chịu ảnh hưởng của COVID-19.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng nhất trí với việc giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng kí ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng như dự thảo nếu Bộ Công Thương khẳng định không vi phạm các cam kết WTO.

Ngoài ra, Thủ tướng cho phép các khoản đóng góp, ủng hộ trong hoạt động chống dịch COVID - 19 được hạch toán vào chi phí hợp lí được khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Xem xét điều chỉnh phù hợp tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng thương mại để tạo điều kiện và khuyến khích các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Chưa xem xét việc gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân.

Xây dựng Đề án về các giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ, đón đầu và tận dụng cơ hội từ làn sóng dịch chuyển đầu tư sau đại dịch COVID-19, phát triển hệ sinh thái đối với ngành sản xuất ô tô. Thủ tướng nhấn mạnh đây là việc làm cấp bách trong giai đoạn này.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị 20 ngày 17.5.2017, không thanh tra ngoài kế hoạch, trừ trường hợp đặc biệt được giao hoặc có dấu hiệu vi phạm. Không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự. Đẩy mạnh thực hiện chủ trương chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm...

Theo: Lao Động

Tin liên quan