• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Công điện khẩn số 2137/CĐ-CTUBND về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên, ngày 7.8.2020, tại Nhà hàng Sen Đồng, địa chỉ: Phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên, đồng chí Trung tá Phạm Thanh Sơn, cán bộ Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Hải Dương (ca bệnh 973 có quá trình dịch tễ liên quan đến quán bò tươi 36, Ngô Quyền, thành phố Hải Dương từ ngày 3.8.2020) đã ngồi ăn trưa cùng với 4 người và có 3 nhân viên phục vụ của nhà hàng có tiếp xúc với đồng chí Sơn, cả 7 trường hợp F1 đều sinh sống trên địa bàn thành phố Hưng Yên và huyện lân cận. Hiện nay, Ban Chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo thu dung, cách ly tập trung cả 7 trường hợp F1 tại cơ sở y tế; rà soát yêu cầu cách ly các trường hợp F2, F3 và kịp thời lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.
Trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh, nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh là rất cao. Để kịp thời ngăn chặn đạt hiệu quả cao nhất, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu đô thị, chợ dân sinh… và toàn thể nhân dân thực hiện nghiêm, quyết liệt chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 15.8.2020, đồng thời, áp dụng ở mức cao hơn một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh cụ thể như sau:

- Mọi người dân tỉnh Hưng Yên hạn chế ra khỏi nhà và không tập trung đông người nếu không thật sự cần thiết; phải luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài và ở nơi làm việc, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở giáo dục, cơ sở khám, chữa bệnh, bến xe, trên phương tiện giao thông, nơi tham quan, thờ tự…; phải luôn giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc với người khác.

- Không đến địa phương, cơ sở đã có ca dương tính với virut SARS-CoV-2, đặc biệt các khu vực đang thực hiện cách ly, phong tỏa để phòng, chống dịch; phải giữ khoảng cách ngồi tối thiểu 1 mét khi đi trên phương tiện giao thông công cộng. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh nếu có nhà, hoặc gia đình đang sinh sống tại địa phương có dịch, khu vực đang áp dụng biện pháp cách ly, thì phải tạm thời ở lại nơi làm việc trong tỉnh Hưng Yên đến khi địa phương đang sinh sống không còn cách ly, phong tỏa dịch bệnh để phòng, chống dịch.

- Bổ sung các hoạt động tạm dừng theo Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 15.8.2020 của UBND tỉnh: Các hoạt động văn hóa, thể thao, văn nghệ có trên 30 người tại một địa điểm; đối với các cơ sở tập gym, yoga, tập thể hình, làm đẹp không có quá 10 người trong một phòng.

- Các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng hạn chế tối đa không quá 30 người tại một địa điểm vào cùng thời điểm và bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1 mét; bố trí đầy đủ dung dịch rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn và đo thân nhiệt tất cả những người tham gia.

- Các cơ sở giáo dục đào tạo phải tạm dừng các hoạt động sinh hoạt hè ngoại khóa; không tổ chức lớp học hè tập trung, giáo viên không kèm học tại nhà, nếu có nhu cầu thì tổ chức lớp học trực tuyến trên tivi, học online, sử dụng phòng học meeting…

- Không tập trung quá 30 người trong 1 phòng họp; áp dụng nghiêm khoảng cách tối thiểu 1 mét trong tất cả cơ quan, công sở, bệnh viện, tổ chức, đơn vị… Tất cả các địa chỉ trên phải bố trí đầy đủ nước rửa tay, sát khuẩn và theo dõi thân nhiệt cho tất cả mọi người.

- Các cơ sở y tế thực hiện nghiêm việc phân luồng khám, chữa bệnh; chỉ cho một người nhà chăm bệnh nhân; hạn chế tối đa việc thăm bệnh nhân, trừ trường hợp đặc biệt.

- Đề nghị nhân dân toàn tỉnh hạn chế tối đa việc tổ chức các hoạt động ăn uống, liên hoan tập trung đông người; hạn chế tối đa người dự đám giỗ, giãn cách tại các đám hiếu; hoãn đám cưới, hỏi đông người.

- Tất cả các nhà hàng, quán ăn, quán bia, quán cà phê, giải khát hoạt động phải bố trí khách ngồi theo cùng một hướng, khoảng cách ngồi cách nhau tối thiểu 1 mét, cùng một thời điểm; không được tiếp quá 20 người khách trong một phòng; yêu cầu 100% nhân viên phục vụ phải luôn đeo khẩu trang; bố trí đầy đủ xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện lập danh sách và theo dõi thân nhiệt toàn bộ nhân viên và khách đến hằng ngày. Khuyến khích mang đồ đi, hạn chế sử dụng dịch vụ tại quán.

2. Ngành y tế chủ động phối hợp với các ngành, địa phương khẩn trương truy vết, phân loại, sàng lọc kịp thời các đối tượng F1, F2; đẩy nhanh việc lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm nhanh, chính xác các trường hợp F1, F2; tổ chức khoanh vùng, dập dịch khoa học và hiệu quả, tuyệt đối không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

3. Công an tỉnh, Sở Y tế, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và chính quyền địa phương kịp thời kiện toàn và tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chốt kiểm soát giao thông liên ngành cấp tỉnh thực hiện rà soát, không để xe chở người từ địa phương, cơ sở, vùng có dịch bệnh đang bị phong tỏa, cách ly dịch bệnh về tỉnh; trừ xe chở cán bộ, công nhân, người lao động làm việc tại các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ… trên địa bàn tỉnh; Tổ tuần tra, kiểm soát cấp huyện bảo đảm an ninh trật tự công cộng, an toàn giao thông, tuyên truyền, nhắc nhở, phát hiện và xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật trường hợp ra ngoài không đeo khẩu trang, tập trung đông người nơi công cộng.

4. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có trách nhiệm triển khai nghiêm túc các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 15.8.2020 của UBND tỉnh và Công điện này; thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, giám sát và đôn đốc thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch UBND tỉnh giao.

Tin liên quan