• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Nâng cao trách nhiệm trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh chủ trì. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, thành viên BCĐ tỉnh... Cuộc họp được triển khai trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.
Các đại biểu dự họp tại điểm cầu của tỉnh
Theo báo cáo của BCĐ tỉnh, thời gian qua, toàn tỉnh đã tích cực triển khai những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: Kiện toàn BCĐ phòng, chống dịch các cấp; tái lập chốt kiểm soát tại các tuyến giao thông liên tỉnh; tăng cường rà soát, điều tra, lập danh sách những trường hợp liên quan đến bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và những trường hợp trở về từ ổ dịch, vùng có dịch; lấy mẫu xét nghiệm 100% trường hợp là F1, F2; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, các ngành, địa phương đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên trong giai đoạn mới (Chỉ thị số 15) và Công điện khẩn số 2137/CĐ-CTUBND về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh (Công điện khẩn số 2137).

Theo thống kê, đến ngày 19.8, toàn tỉnh đang cách ly 2.498 trường hợp, trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 38 trường hợp, cách ly tại các cơ sở tập trung gần 300 trường hợp, còn lại là cách ly tại nhà. Những trường hợp là F1, F2 của các ca dương tính và những trường hợp đã đến ổ dịch đều được lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay, 100% số mẫu xét nghiệm người trở về từ thành phố Đà Nẵng, liên quan đến các ca bệnh ở tỉnh Hải Dương, thành phố Hà Nội và những địa phương khác đã có kết quả âm tính.

Công tác phân luồng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế được thực hiện nghiêm túc; việc theo dõi sức khỏe các trường hợp đang cách ly được thực hiện theo đúng quy định; công tác giám sát, quản lý công dân được tăng cường…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng yêu cầu: Các địa phương cần tiếp tục kiện toàn BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện tốt công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả; đẩy mạnh tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân, nhất là yêu cầu cán bộ, công chức và nhân dân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc phòng, chống dịch, như: Không tập trung đông người nơi công cộng, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; không đi tham quan, du lịch; nếu không có việc thực sự cần thiết thì không nên đi đến các tỉnh khác; không nên tổ chức cưới hỏi trong thời gian này; tổ chức đám hiếu quy mô nhỏ, gọn nhằm tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các cấp, các ngành cần thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15 và Công điện khẩn số 2137. Ngành y tế và các địa phương cần phối hợp chặt chẽ, kịp thời rà soát, lập danh sách để thực hiện các biện pháp cách ly, phòng lây lan dịch khi phát hiện có trường hợp liên quan đến ca bệnh dương tính với vi rút SARS-CoV-2; giám sát chặt chẽ người về từ vùng có dịch; rà soát lại phương án, kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 ở từng cấp độ; chủ động thực hiện phương án “4 tại chỗ” và tổ chức khoanh vùng, dập dịch khi có dịch xảy ra trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch ở cơ sở; đối với các trường hợp đang thực hiện cách ly, cần tuân thủ đúng khuyến cáo của ngành y tế để bảo đảm an toàn cho người thân và cộng đồng; thực hiện hiệu quả các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên các tuyến giao thông; tiếp tục giám sát chặt chẽ và khai thác thông tin y tế đối với người từ nơi khác về địa bàn; cán bộ, công nhân viên chức sử dụng smartphone cần cài đặt ngay ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Tin liên quan