• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

Ngày 15.10.2021, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 157/KH-UBND Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Kế hoạch được ban hành nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11.10.2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” (Nghị quyết số 128) và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12.10.2021 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128 phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, kiểm soát dịch chặt chẽ; tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của Nhân dân dần trở lại tình trạng bình thường mới, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội. Huy động cả hệ thống chính trị; đề cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch; bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo của chính quyền các cấp; trong đó, y tế là lực lượng nòng cốt cùng với các lực lượng quân đội, công an… Phát huy vai trò của người dân, doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt an toàn. Các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 phải được thực hiện dứt khoát, kịp thời, quyết liệt; đảm bảo hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với các giải pháp hành chính, kinh tế - xã hội. Các giải pháp y tế phải đồng bộ giữa cách ly với xét nghiệm, điều trị, vắc xin.

Căn cứ vào các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cấp độ dịch hiện nay của tỉnh Hưng Yên được xác định là cấp độ 2. Đối với cấp huyện, cấp xã, UBND tỉnh giao UBND cấp huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn đánh giá, xác định cấp độ dịch trên địa bàn cấp huyện, cấp xã.

Nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức các hoạt động trên địa bàn tỉnh từ 0h00 ngày 16.10.2021 đến khi có thông báo mới như sau:

1. Đối với tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp: Yêu cầu chung đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa; cơ sở cung cấp dịch vụ; phương tiện vận tải; cơ sở văn hóa, thể thao, du lịch, tôn giáo, tín ngưỡng: Chủ cơ sở, người quản lý phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ, ngành chuyên môn và cơ quan quản lý; thực hiện nghiêm thông điệp 5K; quét mã QR đối với người đến hoặc lập danh sách để quản lý. Khách hàng, người sử dụng dịch vụ, người tham gia các hoạt động, sự kiện thường xuyên đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Người làm việc tại các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, spa, làm đẹp, lưu trú, trên phương tiện vận tải hành khách phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 qua 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian 6 tháng.

Đối với hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời: Đảm bảo không quá 30 người tham gia hoặc không quá 100 người đối với trường hợp người tham gia đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 qua 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian 6 tháng. Đám cưới, đám tang đảm bảo không quá 30 người dự tại cùng một thời điểm, thực hiện nghiêm quy định 5K.

Đối với vận tải khách công cộng đường bộ, đường thủy:

Vận tải khách nội tỉnh: Xe taxi, hợp đồng, du lịch, xe buýt và vận tải khách ngang sông hoạt động đảm bảo chở không quá 50% số ghế. Vận tải khách liên tỉnh: Vận tải hành khách đường bộ tuyến cố định đảm bảo không quá 30% số chuyến trong 7 ngày của đơn vị theo lưu lượng cho phép. Vận tải hành khách ngang sông được chở không quá 50% sức chứa của phương tiện; người điều khiển phương tiện và hành khách phải tiêm đủ liều vắc xin qua 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian 6 tháng. Hoạt động lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh và liên tỉnh đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh.

Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ: Cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng hoạt động khi có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27.5.2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 5.6.2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế và các quy định liên quan. Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống hoạt động đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch. Nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán giải khát; cơ sở cắt tóc, gội đầu, spa, chăm sóc sắc đẹp, mát-sa, gym, yoga hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm, không quá 10 người trong 1 phòng kín.

Tiếp tục dừng hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống vỉa hè; dịch vụ vũ trường, karaoke, quán bar, game, internet.

Hoạt động giáo dục - đào tạo, căn cứ tình hình thực tế và cấp độ dịch xác định tại từng huyện, xã để bố trí hoạt động dạy học trực tiếp hoặc trực tiếp kết hợp trực tuyến đảm bảo phòng, chống dịch; giáo viên trực tiếp giảng dạy phải được tiêm đủ liều vắc xin qua 14 ngày; bố trí giờ học, giờ ra chơi, giờ ăn trưa lệch nhau; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người.

Cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng hoạt động đảm bảo tại cùng thời điểm có không quá 30 người hoặc 100 người đối với trường hợp người tham gia đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 qua 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch; rạp chiếu phim; sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; biểu diễn và thi đấu thể dục thể thao hoạt động không quá 50% công suất, chỉ đón khách, người tham gia đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 qua 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực trong vòng 72 giờ.

Hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hằng ngày của người dân: Không tập trung quá 30 người chưa tiêm đủ liều vắc xin hoặc 100 người đối với trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin qua 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Hoạt động cơ quan, công sở trở lại bình thường nhưng phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm đảm bảo quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Các thông tin của người dân về tiêm chủng vắc xin, kết quả xét nghiệm Covid-19, kết quả điều trị Covid-19 phải được cập nhật kịp thời lên hệ thống phần mềm PC-COVID; thực hiện quét mã QR đối với tất cả người vào/ra địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người.

2. Đối với cá nhân tuân thủ nghiêm thông điệp 5K, ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế; đăng ký khám chữa bệnh; quét mã QR tại các địa điểm tập trung đông người…
Đối với người dân đi lại từ các địa phương có cấp độ dịch khác nhau:

Người đi từ khu vực khu vực nguy cơ cao (cấp 3), nguy cơ rất cao (cấp 4) về tỉnh: Người đã khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian 6 tháng tự cách ly tại nhà 7 ngày; xét nghiệm 2 lần, vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương. Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19: Cách ly tập trung 7 ngày; xét nghiệm 2 lần, vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương. Người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19: Cách ly tập trung 14 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và thực hiện thông điệp 5K; xét nghiệm 3 lần, vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày đến/về địa phương.

Người từ khu vực nguy cơ (cấp 2) về tỉnh: Người tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian 6 tháng tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và thực hiện thông điệp 5K. Trường hợp có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72h kể từ thời điểm lấy mẫu thì được sinh hoạt, làm việc bình thường và thực hiện thông điệp 5K. Người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 tự theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú và thực hiện thông điệp 5K.

Người đi từ khu vực nguy cơ thấp (cấp 1) về tỉnh: Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian 6 tháng được sinh hoạt, làm việc bình thường theo quy định; thực hiện thông điệp 5K. Người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 được cơ quan y tế trên địa bàn tiếp nhận người đến dựa trên đánh giá dịch tễ và tình hình dịch trên địa bàn để hướng dẫn theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Đối với trường hợp người thuộc diện phải cách ly tập trung là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em thì thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng. Các trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì phải báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để theo dõi và xử trí theo quy định.

UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan, các địa phương tổ chức thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ.

Tin liên quan