• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Tiêu huỷ 15 con chó do 'áp lực chống dịch'

Lãnh đạo huyện Trần Văn Thời cho rằng việc tiêu huỷ đàn chó, mèo do "áp lực phòng chống Covid-19 và sức ép từ người dân trong, ngoài khu cách ly".

Chiều 10/10, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, chủ trì buổi họp báo thông tin về việc tiêu hủy chó, mèo ở khu cách ly tập trung tại xã Khánh Hưng.

Theo báo cáo, lúc 22h30 ngày 8/10, Trung tâm chỉ huy xã Khánh Hưng tiếp nhận 7 người cùng 15 con chó và một con mèo về từ vùng dịch. Tất cả được đưa vào khu cách ly tập trung Trường THPT Khánh Hưng. Ban điều hành khu cách ly lấy mẫu test nhanh và PCR với 7 người này.

Lúc này, không có người quản lý nên 15 con chó và một con mèo được xác định của vợ chồng ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi) và vợ chồng người em chạy rông khiến nhiều người đang cách ly phản ứng.


Đàn chó của ông Phạm Minh Hùng trên đường về Cà Mau hôm 8/10. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sau đó, 4 trong 5 người của hai gia đình dương tính với nCoV khi tetst nhanh, được bố trí ở chung một phòng, chờ kết quả PCR. Đàn chó, méo sụt dây, tiếp tục chạy trong khu cách ly. Tất cả được chủ nhân bắt, 4 chó lớn bỏ vào bao, 11 chó nhỏ và con mèo bỏ rổ nhựa để ngoài phòng.

Sáng hôm sau, người dân lại có ý kiến về việc động vật nuôi trong khu cách ly nên Ban điều hành yêu cầu chủ nuôi nếu không đảm bảo vệ sinh sẽ bị tiêu huỷ. Lúc này, gia đình người nuôi không có ý kiến gì.

"Những người phòng chống dịch vừa phải lo lắng, sắp xếp bố trí nơi ăn nghỉ, chăm sóc y tế người về quê, chủ của đàn chó, mèo đều dương tính, người trong khu cách ly và dân bên ngoài gây áp lực về mối lo ngại lây lan bệnh...", Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời nói và cho biết từ các lý do trên, Ban điều hành quyết định tiêu hủy tất cả số chó, mèo của hai gia đình này.

Đến chiều 9/10, 5 người trong hai gia đình về từ Long An đều có kết quả PCR dương tính với nCoV và được đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa Trần Văn Thời.

Theo Chủ tịch huyện Trần Văn Thời, từ đầu tháng 10 đến nay, bà con lao động ngoài tỉnh trở về rất đông, huyện đem hết khả năng để đón, chăm sóc y tế, hậu cần. Địa phương tổ chức 39 khu cách ly tập trung, hầu hết là các trường học, bố trí hơn 3.200 người vào. Tuy nhiên, người về địa phương không đoán trước được nên việc sắp xếp, sàng lọc gặp nhiều khó khăn.

"Vì thế, công tác phòng chống dịch là trước hết, trên hết. Việc đảm bảo, sức khỏe tính mạng, chống lây nhiễm, đặc biệt lây nhiễm chéo trong khu cách ly là vấn đề được quan tâm nhất", ông Công nói và cho biết đó là nguyên do để địa phương tổ chức tiêu hủy đàn chó, mèo.

Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền địa phương cũng nhìn nhận qua sự việc này những người thực thi nhiệm vụ "có hơi nóng vội", huyện sẽ chấn chỉnh. Những điều chưa đúng sẽ được điều chỉnh cho đúng chỉ đạo và quy định.

Trước đó, chủ đàn chó - ông Phạm Minh Hùng quê ở Bình Dương nhưng đến Long An làm thợ hồ. Covid-19 kéo dài khiến ông mất việc, gia đình gặp nhiều khó khăn. Hôm 8/10, ông chở vợ và đàn chó bằng xe máy theo vợ chồng người em về quê ở xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời tránh dịch.

Khi hai gia đình (4 người lớn, một trẻ em 8 tuổi) về tới xã Khánh Hưng, bị xác định nhiễm nCoV, được địa phương đưa đi cách ly. Đàn chó, mèo của hai gia đình đều bị tiêu huỷ.

Cà Mau là một trong địa phương miền Tây đón lượng lớn người về quê trong thời gian qua. Thống kê của tỉnh, từ 1/10 đến nay đón hơn 24.000 người từ các tỉnh, thành trở về địa phương khiến các khu cách ly tập trung quá tải. Đến nay tỉnh vẫn chưa quyết định "bình thường mới" như kế hoạch trước đó vào ngày 4/10.

Tin liên quan