• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Xót xa cảnh 'ngã đâu là nhà, ngả đâu là giường' của người dân nghèo trên hành trình từ các tỉnh phía Nam trở về quê hương

Hành trình gần 2000km của người lao động từ phía Nam về các tỉnh vùng núi phía Bắc đầy gian nan, đôi khi họ chỉ được chợp mắt vài tiếng ngay trên đường để tiếp tục hành trình hồi hương.

Xót xa cảnh ngã đâu là nhà, ngả đâu là giường của người dân nghèo trên hành trình từ các tỉnh phía Nam trở về quê hương - Ảnh 1.

Hơn 3h sáng tại khu vực chốt kiểm soát phòng chống dịch cầu Giẽ, lại một đoàn xe máy được lực lượng CSGT phía Hà Nam bàn giao cho Hà Nội

Xót xa cảnh ngã đâu là nhà, ngả đâu là giường của người dân nghèo trên hành trình từ các tỉnh phía Nam trở về quê hương - Ảnh 2.

Để đảm bảo kiểm soát được phương tiện di chuyển và hỗ trợ người dân khi gặp sự cố, lực lượng chức năng đã tách thành các đoàn xe với số lượng từ 100 đến 200 người dân

Xót xa cảnh ngã đâu là nhà, ngả đâu là giường của người dân nghèo trên hành trình từ các tỉnh phía Nam trở về quê hương - Ảnh 3.

Ngay sau khi tiếp nhận đoàn tại chốt kiểm soát, lực lượng chức năng lấy thông tin và hướng dẫn mọi người khai báo y tế

Xót xa cảnh ngã đâu là nhà, ngả đâu là giường của người dân nghèo trên hành trình từ các tỉnh phía Nam trở về quê hương - Ảnh 4.

Đoàn người trong trang phục áo mưa xếp hàng chờ đến lượt khai thông tin, sau đó tranh thủ nghỉ ngơi để tiếp tục hành trình hơn 100km từ chốt cầu Giẽ tới chốt cầu Trung Hà, giáp ranh với tỉnh Phú Thọ

Xót xa cảnh ngã đâu là nhà, ngả đâu là giường của người dân nghèo trên hành trình từ các tỉnh phía Nam trở về quê hương - Ảnh 5.

Sau khi làm xong thủ tục và chờ di chuyển cũng là lúc mọi người tranh thủ ngả lưng sau nhiều chặng đường di chuyển

Xót xa cảnh ngã đâu là nhà, ngả đâu là giường của người dân nghèo trên hành trình từ các tỉnh phía Nam trở về quê hương - Ảnh 6.

Họ nằm ngay sát lề đường, chiếc áo mưa che gió được trưng dụng làm chỗ ngả lưng

Chốt kiểm soát tại đây sau khi tạm xong công việc được mọi người tá túc để tránh sương, tránh gió 

Xót xa cảnh ngã đâu là nhà, ngả đâu là giường của người dân nghèo trên hành trình từ các tỉnh phía Nam trở về quê hương - Ảnh 8.

Một người đàn ông ngủ gục trên chính chiếc xe máy của mình để còn có thể bảo quản hành trang mang theo

Nhằm đảm bảo an toàn để bà con nghỉ ngơi lấy sức và hạn chế di chuyển giữa đêm khuya, lực lượng chức năng đã lên kế hoạch để mọi người di chuyển trong sáng sớm

Xót xa cảnh ngã đâu là nhà, ngả đâu là giường của người dân nghèo trên hành trình từ các tỉnh phía Nam trở về quê hương - Ảnh 10.
Xót xa cảnh ngã đâu là nhà, ngả đâu là giường của người dân nghèo trên hành trình từ các tỉnh phía Nam trở về quê hương - Ảnh 11.

6h sáng, một vài người đã tỉnh dậy và xuất phát

Xót xa cảnh ngã đâu là nhà, ngả đâu là giường của người dân nghèo trên hành trình từ các tỉnh phía Nam trở về quê hương - Ảnh 12.
Xót xa cảnh ngã đâu là nhà, ngả đâu là giường của người dân nghèo trên hành trình từ các tỉnh phía Nam trở về quê hương - Ảnh 13.

Với người dân về các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên..., họ được lực lượng CSGT dẫn đường đi theo hướng quốc lộ 1, qua vành đai 3 sang quốc lộ 32, sau đó qua cầu Trung Hà để bàn giao cho tỉnh Phú Thọ

Xót xa cảnh ngã đâu là nhà, ngả đâu là giường của người dân nghèo trên hành trình từ các tỉnh phía Nam trở về quê hương - Ảnh 14.

Với người dân có nguyện vọng muốn về các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, lực lượng CSGT hướng dẫn đi theo cung đường khác

Tin liên quan