• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Hà Nội ghi nhận biến chủng Omicron ở 20 quận huyện

Hôm nay số ca nhiễm Covid - 19 tăng lên 131.817 ca. Bộ Y Tế cho biết Hà Nội xuất hiện biến chủng Omicron ở 20 quận huyện, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cao.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng về công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế thống kê 20 trên 30 quận, huyện của Hà Nội đã ghi nhận biến chủng Omicron. Trong đó, 87% mẫu xét nghiệm là biến chủng phụ BA.2 của Omicron. BA.2 có khả năng lây lan nhanh hơn 1,5 lần so với biến thể gốc là BA.1, đồng thời có thể tránh tác động miễn dịch của các loại vaccine hiện tại hơn biến thể gốc khoảng 30%. Tại TP HCM, Omicron chiếm 76% số mẫu được giải trình tự gene virus.

 

Bộ Y tế nhận định thời gian tới nguy cơ lây nhiễm trong nước sẽ tăng cao, kéo theo tăng áp lực lên hệ thống y tế. Nguyên nhân là nhu cầu đi lại của người dân và mùa lễ hội năm 2022, cùng với trẻ em đi học trực tiếp, các hoạt động nới lỏng cách ly y tế, giảm hạn chế hoạt động vận chuyển hành khách trên toàn quốc.

 


Hôm 28/2, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết Omicron lây lan rất nhanh, có khả năng lây nhiễm trên người đã mắc biến chủng Delta. Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục tập trung giảm tăng số nặng, tử vong thông qua một loạt biện pháp như: Lập và quản lý chặt danh sách nhóm nguy cơ cao gồm người cao tuổi, nhiều bệnh nền như cao huyết áp, suy thận mạn tính, chạy thận nhân tạo, suy giảm miễn dịch, ung thư; ưu tiên tiêm chủng, đặc biệt là tiêm bổ sung cho nhóm nguy cơ cao và xét nghiệm sàng lọc định kỳ để phát hiện sớm ca chuyển nặng; quản lý tốt bệnh nhân tầng một là các F0 không triệu chứng hoặc nhẹ, chuyển tuyến kịp thời khi có dấu hiệu trở nặng.

 

Một tháng qua, số ca nhiễm tại Hà Nội tăng gấp gần 10 lần, từ gần 3.000 ca nhiễm hôm 6/2 lên hơn 21.395 ca nhiễm hôm 5/3. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thống kê Hà Nội ghi nhận tổng cộng 342.618 ca nhiễm Covid-19 từ 29/4/2021 đến 4/3. UBND TP đánh giá 326 xã, phường của Hà Nội ở cấp độ 3, tức khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, tăng gấp hơn 4 lần so với tuần trước.
Theo Vnexpress

Tin liên quan