• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Nhiều người bị mắc lừa khi tham gia tuyển cộng tác viên bán hàng online

Do tâm lý muốn kiếm thêm thu nhập nên nhiều người đã mắc "bẫy" của bọn lừa đảo khi tham gia tuyển cộng tác viên bán hàng online, bị chiếm đoạt số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua tại địa bàn xuất hiện các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, trong đó có hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online cho các sàn thương mại điện tử. Do tâm lý muốn kiếm thêm thu nhập nên nhiều người đã mắc "bẫy" của bọn lừa đảo và bị chiếm đoạt số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Theo thông tin từ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lạng Sơn: Điển hình như trường hợp một phụ nữ ở thành phố Lạng Sơn, do mong muốn có thêm thu nhập, nạn nhân đã vào trang facebook "Tổng kho lazada" để ứng tuyển cộng tác viên bán hàng. Sau đó, nạn nhân được một người tự nhận là nhân viên sàn thương mại điện tử hướng dẫn điền thông tin cá nhân, lấy mã cộng tác viên và thực hiện các nhiệm vụ mua sản phẩm, thanh toán đơn hàng để được hưởng % hoa hồng theo sản phẩm. Những lần đầu, nạn nhân đều nhận được tiền hoa hồng vào tài khoản ngay sau khi xong nhiệm vụ nhưng sau đó đối tượng yêu cầu nạn nhân ứng tiền trước cho các đơn hàng tiếp theo với số tiền ngày càng lớn. Tin tưởng, nạn nhân đã chuyển khoản nhiều lần với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng và bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt.

Một nạn nhân khác có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Cao Lộc, trong thời gian nghỉ sinh con ở nhà đã vào app tuyển cộng tác viên bán hàng online với số tiền hoa hồng lên đến 30%. Thời gian đầu, nạn nhân có nhận được khoản hoa hồng này, sau đó các đơn hàng có giá trị tăng dần và nạn nhân được yêu cầu phải nạp tiền trước. Sau nhiều lần các đối tượng hối thúc, nạn nhân đã chuyển hơn 100 triệu đồng nhưng vẫn chưa nhận được đơn hàng trong khi các đối tượng vẫn liên tục gọi điện yêu cầu chuyển thêm tiền. Nghi ngờ bị lừa, nạn nhân đến cơ quan Công an để trình báo.


Nạn nhân bị lừa đảo qua mạng xã hội đến trình báo tại cơ quan Công an

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều nạn nhân bị lừa đảo dưới chiêu thức tuyển cộng tác viên bán hàng online trên mạng trong thời gian gần đây. Thực chất các đối tượng đã mạo danh các công ty thương mại điện tử bán hàng online (lazada, sendo hay shopee) rồi đăng tin tuyển cộng tác viên trên các trang mạng xã hội. Khi nạn nhân liên hệ, các đối tượng giới thiệu chính sách chi trả với mức chiết khấu hấp dẫn và trả tiền hoa hồng sòng phẳng vài lần để tạo niềm tin. Sau đó, các đối tượng lừa đảo yêu cầu nạn nhân chuyển số tiền lớn hơn để nhận các đơn hàng giá trị cao nhưng khi nhận được tiền, các đối tượng không chi trả hoa hồng và tiền gốc của nạn nhân với nhiều lý do như: Mã lệnh sai, thao tác sai, chưa hoàn thành nhiệm vụ... thậm chí còn yêu cầu nạn nhân tiếp tục chuyển tiền với mục đich chiếm đoạt thêm tài sản của nạn nhân.

Hiện nay, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet đang có xu hướng diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Vì vậy, người dân cần nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác. Khi tham gia làm cộng tác viên bán hàng online cần tìm hiểu kỹ thông tin của doanh nghiệp (địa chỉ, số điện thoại, website, lịch sử hoạt động, người đại diện theo pháp luật...), yêu cầu doanh nghiệp tuyển dụng ký hợp đồng lao động (gửi chuyển phát nhanh) với các điều khoản rõ ràng về làm việc, chế độ, chính sách trả lương và các khoản hoa hồng, tiền thưởng; không đặt cọc tiền cho các đơn hàng mình vận chuyển vì hiện nay đều thực hiện theo hình thức giao hàng thanh toán./.

Tin liên quan