• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Người chơi vẫn đổ tiền vào Luna sau cú sập

Chỉ hai tuần sau sự sụp đổ của Luna khiến nhiều người mất trắng, dự án Luna 2.0 đã hồi sinh và lại được mua bán một cách sôi động.

Từ mức đỉnh hơn 100 USD và được xem là một trong những tiền số giá trị nhất thế giới, đồng Luna cũ - hiện được các nhà phát triển dự án Terra đổi tên thành Luna Classic (Lunc) - chỉ còn 0,00009 USD mỗi đồng. Cú lao dốc đột ngột hồi giữa tháng 5 này khiến không ít nhà đầu tư trắng tay, mất nhà, mất sạch tiền tiết kiệm... chỉ sau một đêm.

Thế nhưng, không lâu sau những "đau đớn" Terra gây ra cho người chơi, ngày 28/5, giao thức mới Terra 2.0 đã nhanh chóng được khởi chạy, đồng Luna được hồi sinh. Trên các sàn giao dịch, token này ban đầu được niêm yết từ 0,03 USD nhưng nhanh chóng vọt lên 15-20 USD chỉ sau vài tiếng. Ngày 1/6, Luna sụt xuống 5 USD rồi lại tăng gấp đôi lên 10 USD. Đến trưa nay, giá tiền số này dao động khoảng 6,5 USD mỗi đồng.


Giá của Luna mới biến động ngay sau khi niêm yết trên sàn Binance. Ảnh: Bảo Lâm

Sự biến động mạnh về giá Luna cho thấy người dùng vẫn tiếp tục đổ tiền vào token này, bất chấp cú sụp đổ cách đây hơn hai tuần. Văn Thế (Bình Phước) thừa nhận anh cũng như nhiều người chơi khác đã bỏ tiền để mua Luna 2.0 ngay sau khi chúng được niêm yết trên các sàn giao dịch để mong có cơ hội "về bờ".

"Tôi chi hơn 30.000 USD mua Luna từ tháng 2 ở mức 50 USD mỗi đồng. Khi giá của nó lên gần gấp đôi, tôi vẫn không bán vì tin đây là 'coin top' nên sẽ còn tăng nữa. Nhưng cú lao dốc tháng trước đã lấy đi tất cả", anh nói.

Anh vừa nhận được 600 Luna 2.0 sau đợt phân chia token mới, tương đương gần 4.000 USD. "Nó chưa bằng 1/7 số vốn bỏ ra, nhưng ít nhất tôi không mất tất cả. Giờ tôi sẽ tiếp tục giữ số Luna mới và mua thêm để đợi tăng giá", anh Thế cho biết.

"Một giao thức vừa tan rã được hồi sinh và thị trường vẫn náo nhiệt như chưa có gì xảy ra, hàng tỷ USD vẫn tiếp tục được chi cho dự án mới", trang Vice bình luận. "Sau sự hỗn loạn của thị trường, dường như chẳng ai học được gì sau những cú sập".

'Liều thuốc giảm đau'

Giới chuyên gia khuyến cáo mọi người cần thận trọng khi đầu tư vào đồng Luna mới để tránh một cú sập tương tự xảy ra trong tương lai. Theo ông Eric Tran, người đồng sáng lập quỹ Maxx Capital Ventures, Luna 2.0 giờ đây chỉ đóng vai trò như "liều thuốc giảm đau" mà đội ngũ Terra "tiêm" cho các nhà đầu tư.

"Về bản chất, Luna 2.0 không tạo ra được nhiều lợi ích. Các sản phẩm thuộc hệ sinh thái đều dùng Luna 1.0. Bên cạnh đó, khi Luna 2.0 không còn đồng tiền số ổn định giá (stablecoin) UST, nó không còn quá nhiều giá trị", ông Eric nói.

Chuyên gia này nhận định, dựa trên các động thái từ cộng đồng blockchain, Luna 2.0 giờ đây không thực sự là một miếng bánh ngon như một số nhà đầu tư kỳ vọng. Còn với những người đã quá tổn thương do Luna 1.0, họ tham gia vào Luna 2.0 cũng chỉ là "còn nước còn tát".

"Khi một dự án đã mất nhiều uy tín và đã sụp đổ hoàn toàn, việc lật ngược tình thế để thành công hơn dự án cũ là gần như không thể", ông Eric cho hay.

Một số nhà phân tích khác cũng hoài nghi về cơ hội thành công của Terra 2.0 với token Luna mới. "Nhiều nhà đầu tư đã mất sạch tiền vào Luna thế hệ đầu tiên và khó có thể tin tưởng Terra lần thứ hai", Vijay Ayyar, đứng đầu mảng quan hệ quốc tế của sàn giao dịch tiền điện tử Luno, nói với CNBC.

"Gửi hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD vào 'lỗ đen ảo' như Luna có thể khiến nhà đầu tư ôm hận", Fortune bình luận. "Có những người vẫn tìm thấy chút hy vọng với Luna mới khi chúng lên các sàn giao dịch trên toàn cầu, nhưng họ có thể mất hết tiền bất cứ lúc nào. Khi đó, hãy sẵn sàng cho sự xuất hiện của Luna 3.0".

Binance là sàn giao dịch mới nhất niêm yết Luna 2.0. Ngay khi xuất hiện chiều 31/5, giá token này lập tức vọt lên 25 USD trước khi sụt xuống 6 USD, tức giảm bốn lần giá trị. Do biến động quá lớn, sàn tiền số lớn nhất thế giới đã phải xếp Luna 2.0 vào "Khu vực đổi mới" - nơi chứa những token đặc biệt rủi ro khi đầu tư, đồng thời cảnh báo người dùng nên thận trọng.

Tin liên quan