• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Từ ngày 1.7, Hưng Yên xử lý vi phạm giao thông qua camera giám sát

 Từ ngày 1.7, phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) sẽ bắt đầu xử lý hành vi vi phạm giao thông qua hệ thống giám sát tự động bằng camera trên một số tuyến giao thông trọng điểm của tỉnh. Đây được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm xử lý hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, góp phần giảm tai nạn giao thông (TNGT).

Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) triển khai nội dung xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát giao thông

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc xây dựng hệ thống camera giám sát an ninh, trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm thời gian qua, Công an tỉnh đã triển khai lắp đặt camera giám sát giao thông tại một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh. Sau một thời gian thi công, ngày 1.6, Công an tỉnh đã đưa vào vận hành thử nghiệm hệ thống camera giám sát giao thông trên các tuyến QL.38B, QL.39 thuộc địa bàn thành phố Hưng Yên và QL.5 thuộc địa bàn thị xã Mỹ Hào. Đây là những tuyến giao thông trọng điểm có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông. Do đó, với việc lắp đặt hệ thống camera giám sát, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ có thêm kênh thông tin để tăng cường biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hệ thống camera giám sát giao thông được lắp đặt tại 7 điểm với 4 camera giám sát tốc độ, 10 camera giám sát vi phạm tín hiệu đèn giao thông, 8 camera nhận diện biển số xe ghi các lỗi như: Lấn làn, đi sai phần đường, dừng, đỗ sai quy định, không chấp hành đèn tín hiệu giao thông… Hệ thống camera này có thể cùng lúc giám sát 6 làn xe và đo được tốc độ phương tiện đang lưu thông đến 300km/h. Đồng thời, ghi rõ hình ảnh biển số xe vi phạm vào ban ngày và ban đêm, trong điều kiện thời tiết xấu. Những hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện giao thông và tham gia giao thông sẽ được ghi lại và truyền đến trung tâm xử lý. Tại đây sẽ tiến hành in ảnh và truy xuất thông tin của người và phương tiện thông qua dữ liệu đăng ký xe. 

Hệ thống camera giám sát giao thông đưa vào vận hành sẽ góp phần bảo đảm 5 yếu tố gồm: Quán xuyến được tình trạng trật tự an toàn giao thông; tích hợp với cơ sở dữ liệu dùng chung để phát hiện, xử lý các trường hợp sử dụng biển số giả, xe gây tai nạn bỏ chạy, xe mất cắp; tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia để xử lý vi phạm hành chính; xử lý vi phạm giao thông và kéo giảm tai nạn, bảo đảm ổn định, phân tích đánh giá lưu lượng phương tiện để phục vụ quản lý nhà nước. Thượng tá Đinh Ngọc Tùng, Phó Trưởng phòng CSGT (Công an tỉnh) cho biết: Thông qua hệ thống này sẽ thay đổi phương thức tuần tra của CSGT, nâng cao chất lượng công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, bảo đảm công khai, minh bạch, khẳng định tính chuyên nghiệp của lực lượng CSGT. Sau khi đưa vào hoạt động, phòng sẽ vận hành, khai thác tối đa khả năng hoạt động của hệ thống camera. Đồng thời, sẽ phân công, bố trí lực lượng khai thác hiệu quả của camera giám sát, xử lý vi phạm theo mục tiêu, yêu cầu đề ra. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng sẽ tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động người tham gia giao thông tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định về trật tự ATGT và các quy định về xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm. Qua đó góp phần tích cực vào công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Bà Đặng Thị Hồng, người dân xã Bảo Khê (thành phố Hưng Yên) cho biết: Tôi rất đồng tình với việc “phạt nguội” những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Việc lắp đặt camera không chỉ để xử phạt người có hành vi vi phạm, mà còn có tác dụng nhất định trong việc điều chỉnh ý thức tham gia giao thông ở những nơi không có lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát.

Theo thống kê của phòng CSGT (Công an tỉnh), trong thời gian vận hành chạy thử, hệ thống camera giám sát giao thông trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận mỗi ngày có hàng trăm trường hợp vi phạm trật tự ATGT với các lỗi như: Chạy quá tốc độ, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, không chấp hành vạch kẻ đường, chuyển làn không đúng quy định... Từ ngày 1.7, những phương tiện vi phạm được phát hiện qua hệ thống camera giám sát giao thông sẽ được phòng CSGT tra cứu, gửi biên bản kèm hình ảnh vi phạm về địa chỉ đăng ký theo biển số xe. Trong vòng 15 ngày, nếu người vi phạm không đến làm việc thì biên bản vi phạm kèm hình ảnh phương tiện sẽ được gửi lần 2 về công an xã, phường, thị trấn. Đồng thời, thông tin phương tiện vi phạm mà chủ phương tiện không đến làm việc theo quy định sẽ được gửi đến Cục Đăng kiểm để phối hợp xử lý.

Tin liên quan