• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Giá xăng ngày mai có thể giảm 800 đồng một lít

Theo doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, mỗi lít xăng ngày mai có thể giảm 800 đồng nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ.

Kỳ điều hành tới dự kiến vào thứ Hai thay vì rơi vào 11/9 do là ngày nghỉ. Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng bình quân trên thị trường Singapore đến ngày 8/9 giảm so với kỳ điều hành trước đó với RON 92 là 96,76 USD một thùng, RON 95 là 101,5 USD. Giá dầu cũng giảm về quanh mốc 129 USD một thùng.

Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở TP HCM cho biết, kỳ này giá dầu thô thế giới liên tục giảm. Giá xăng thành phẩm ở thị trường Singapore đang thấp hơn giá bán lẻ xăng trong nước.

"Nếu không trích và sử dụng Quỹ, giá xăng sẽ giảm khoảng 800 đồng còn dầu hạ 900-1.000 đồng một lít. Nếu cơ quan quản lý trích Quỹ bình ổn, giá các mặt hàng xăng dầu sẽ giảm ít hơn", vị này nói.


Cây xăng góc đường Lý Chính Thắng - Trương Định, quận 3 (TP HCM). Ảnh: Quỳnh Trần

Đồng quan điểm, giám đốc doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tại Hà Nội, cho rằng giá xăng có thể giảm gần về mốc 22.000 đồng một lít. Hiện giá xăng và dầu thế giới vẫn trong xu hướng đi xuống.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước đã trải qua 23 lần điều chỉnh, trong đó có 13 lần tăng, 9 lần giảm và một lần giữ nguyên. Nếu kỳ điều hành này xăng giảm mạnh, đây sẽ là mức thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô WTI là 86,16 USD một thùng, giá dầu Brent đạt 92,42 USD một thùng trong ngày giao dịch 10/9, tăng trên 3% so với ngày 9/9. Tuy nhiên, mức bình quân 10 ngày qua vẫn giảm mạnh so với trước đó.

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng gần 9 triệu thùng trong tuần trước do nhập khẩu tăng và việc giải phóng liên tục nguồn dự trữ khẩn cấp của chính phủ Mỹ. Đây là mức tăng mạnh so với dự báo giảm 250.000 thùng của các nhà phân tích.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm, cho biết chính quyền Mỹ đang cân nhắc giải phóng thêm dầu thô từ nguồn dự trữ khẩn cấp của quốc gia sau khi cam kết giải phóng dầu trong vòng 6 tháng với các nước.

Tại thị trường trong nước, thời gian qua có nhiều xáo trộn khi nguồn cung xăng và dầu khan hiếm cục bộ, hàng loạt cây xăng treo biển hết hàng, đóng cửa. Sau khi Bộ Công Thương ráo riết vào cuộc, tình trạng này cũng đã cải thiện.

Ở kỳ điều hàng ngày 5/9, mỗi lít xăng RON 95-III giảm về 24.230 đồng và E5 RON 92 là 23.350 đồng. Còn dầu diesel tăng lên mức 25.180 đồng, dầu hỏa cũng đắt thêm 1.390 đồng, tăng lên 25.440 đồng.

Tin liên quan